สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

สะพานแขวนจังหวัดตาก หรือเรียกว่า "สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี" เป็นสะพานที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์อายุครบ 200 ปี เมื่อ พ.ศ. 2525 สะพานแขวนมีฐานรากเป็นคอนกรีต ยึดโยงด้วยลวดสลิงขนาดใหญ่ พื้นสะพานเป็นแผ่นไม้ ขนาดความกว้างของสะพาน 2.50 เมตร และมีระยะทางยาวประมาณ 400 เมตร เชื่อมระหว่างตัวเมืองตากและตำบลป่ามะม่วง

บริเวณสะพานแขวนนี้ยังเป็นสถานที่จัดงานลอยกระทงที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม "กระทงสาย" หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า "ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง" บริเวณนี้มีสวนหย่อม และเวทีการแสดงกลางน้ำสำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ ด้วย

ยามเย็นที่สายลมพัดพา หากใครได้มาเดินเล่นบนสะพานแขวนแห่งนี้ก็จะสุขใจ และสดชื่น สูดกลิ่นไอของท้องน้ำ และชมแสงตะวันลับจากแผ่นฟ้า ความโรแมนติกอยู่ใกล้แค่เอื้อม จึงมักมีคู่รักมาจูงมือ เกาะเกี่ยวกัน เดินเล่นบนสะพานแขวน ส่วนในยามค่ำคืนที่มีการจัดงานกระทงสาย จะมีงานประดับประดาดวงไฟอย่างสวยงาม สว่างไสว สะท้อนกับสายน้ำปิงยามค่ำคืน ระยิบระยับด้วยแสงไฟจากกระทงกะลาที่ทอดตัวยาวต่อกันเป็นเส้นสาย คดเคี้ยวตามร่องน้ำ เป็นสีสรรอันสวยงามตามธรรมชาติรังสรรค์

(ข้อมูล จาก MUSEUM THAILAND)

สงวนลิขสิทธิ์ © 2562 สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดตาก