ตลาดสดเมืองตาก

ตลาดสดเมืองตาก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง ใกล้พิพิธภัณฑ์เมืองเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดตาก เป็นตลาดยามเช้าที่มีสินค้าหลากหลาย สามารถหาซื้อได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด อาหารทะเล เครื่องใช้ สินค้าบริโภคและอุปโภค นอกจากนี้ยังจะได้สัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวเมืองตาก จากสินค้าพื้นถิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเมืองตาก เช่น

ข้าวกั้นจิ๊น อาหารไทใหญ่ กั้นจิ๊นหรือปั้นจิ้นเป็นข้าวสวยคลุกเคล้ากับเลือดหมูและเนื้อหมูสด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปั้น ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก เวลากินจะต้องโรยด้วยกระเทียมเจียว กระเทียมสด ผักชี พริกแห้ง และทานร่วมกับแคบหมู

กระบองจ่อ อาหารว่างหรืออาหารกินเล่นของชาวไทใหญ่ กระบองจ่อหรืองามองจ่อ เป็นภาษา ไทใหญ่ “งา” หมายถึง ปลา “มอง” หมายถึง ผักรวมสามอย่าง ได้แก่ ฟักทอง น้ำเต้า มะละกอ และ “จ่อ” หมายถึง ทอด โดยนำผักผักทั้ง 3 อย่างมาชุปแป้งทอดให้กรอบนุ่มแล้วกินกับน้ำจิ้มที่ทำจากถั่ว น้ำอ้อย มะขามเปียก พริก กระเทียมและเกลือ ผสมคนให้เข้ากัน

เส่งเผ่ ขนมหวานของชาวไทใหญ่ มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดงที่ทำจากข้าวเหนียว กะทิ  น้ำอ้อย ต่างกันที่หน้าขนมเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกระทิแล้วปิ้ง หรืออบจนหน้าเกรียม รสชาติหวานมัน

ไส้เมี่ยง ของว่างของชาวเมืองตาก ทำจากมะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ ถั่วลิสง กระเทียม น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ทอดในน้ำมันรวมกัน โดยจะทอดมะพร้าวก่อน ตามด้วยถั่วลิสง และส่วนผสมอื่นๆ ทีละอย่าง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างเหลืองกรอบเกาะตัวกันเป็นก้อน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน รอจนเย็น ก็จะได้ไส้เมี่ยงที่นำไปรับประทานกับใบเมี่ยง

ฮาละหว่า ขนมหวานของชาวไทใหญ่ ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล กะทิ สาคูเม็ดเล็ก หน้าขนมทำเช่นเดียวกับขนมเส่งเผ่ มีรสชาติหวาน ขนมนี้บรรจุในถาดกลม และตัดขายเป็นชิ้นเล็กๆ มีขายในตัวอำเภอแม่สอด

จะส่าน เป็นอาหารคาว ที่มีส่วนผสมของวุ้นเส้นลวก มะละกอขูด นำมาคุกเคล้ากับกุ้งแห้งป่น แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และมะขามเปียก โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้ง และแคบหมู

ยำข้าวเกรียบ ใช้ข้าวเกรียบมีงา เป็นของพื้นบ้านทำเอง มายำรวมกับน้ำพริกกุ้ง น้ำพริกเผา ใส่ถั่วฝักยาว แครอท แคบหมู

สงวนลิขสิทธิ์ © 2562 สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดตาก